Mức khấu trừ là gì? - PVI SÀI GÒN

KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH

Mức khấu trừ là gì?

muc-khau-tru

“Mức khấu trừ” là thuật ngữ thường gặp

Trong hợp đồng bảo hiểm thường xuất hiện thuật ngữ “Mức khấu trừ”. Vậy thì “mức khấu trừ” là gì và ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là như thế nào. Chúng ta cùng xem tiếp các nội dung bên dưới:

Mức khấu trừ là gì? Mức khấu trừ được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm (bằng phần trăm tổn thất hoặc số tiền cụ thể), là số tiền mà Bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự cố.

Trong trường hợp số tiền tổn thất nhỏ hơn Mức khấu trừ, Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường cho tổn thất đó.

Trong trường hợp số tiền tổn thất lớn hơn Mức khấu trừ, Doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường số tiền bằng số tiền tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm trừ đi Mức khấu trừ quy định trong Hợp đồng bảo hiểm.

TÌNH HUỐNG CỤ THỂ

Mức khấu trừ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tài sản là: 5% tổn thất, tối thiểu 10 triệu đồng/vụ tổn thất. Khi có một vụ tổn thất xảy ra, có thể xảy ra các tình huống như sau:

  1. Trong trường hợp xảy ra tổn thất với số tiền là 2 triệu đồng, Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường do số tiền tổn thất (2 triệu đồng) < Mức khấu trừ (10 triệu đồng).
  2. Trong trường hợp xảy ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm số tiền 50 triệu đồng, Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường: 50 triệu đồng – 10 triệu đồng (Mức khấu trừ) = 40 triệu đồng.
  3. Trong trường hợp xảy ra tổn thất số tiền 400 triệu đồng, lúc này Mức khấu trừ được áp dụng là 5% tổn thất (tương đương với 5% x 400 triệu = 20 triệu đồng). Lý do là 5% tổn thất (20 triệu đồng) > mức tối thiểu (10 triệu đồng). Khi này, Số tiền bồi thường cuối cùng: 400 triệu – 20 triệu = 380 triệu.

Ý NGHĨA CỦA MỨC KHẤU TRỪ

Mức khấu trừ là một nội dung cơ bản trong bảo hiểm phi nhân thọ, có ý nghĩa làm cho Bên mua bảo hiểm và Doanh nghiệp bảo hiểm giảm thiểu các hồ sơ khiếu nại bảo hiểm mà trong đó số tiền tổn thất nhỏ, không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động cũng như năng lực tài chính của Bên mua bảo hiểm.

Thông thường, Mức khấu trừ sẽ tỷ lệ nghịch với Tỷ lệ phí bảo hiểm. Điều này có nghĩa là, trong cùng 1 dịch vụ bảo hiểm, nếu muốn giảm Tỷ lệ phí bảo hiểm thì thông thường Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tăng Mức khấu trừ một cách tương xứng, và ngược lại.

MỨC MIỄN THƯỜNG VÀ MỨC KHẤU TRỪ

Mức miễn thường là cách gọi ngắn gọn, cách gọi đầy đủ là “Mức miễn bồi thường”. Mức miễn thường có 2 loại:

  • Mức miễn thường có khấu trừ: Chính là thuật ngữ Mức khấu trừ đã đề cập ở trên.
  • Mức miễn thường không khấu trừ: Trong trường hợp số tiền tiền tổn thất lớn hơn Mức miễn thường, Công ty Bảo hiểm sẽ bồi thường cho Bên mua bảo hiểm đúng số tiền thiệt hại mà không bị trừ đi phần khấu trừ.

Tại thị trường bảo hiểm Việt Nam chỉ sử dụng Mức miễn thường có khấu trừ (Mức khấu trừ), do đó Bên mua bảo hiểm cần lưu ý để không hiểu nhầm cách tính toán bồi thường.

Trong trường hợp Khách hàng yêu cầu được tư vấn về các sản phẩm, chương trình bảo hiểm, chuyên môn nghiệp vụ, các vướng mắc trong giải quyết khiếu nại và bồi thường, vui lòng liên hệ với bộ phận CSKH 24/7 của Bảo hiểm PVI Sài Gòn theo thông tin bên dưới.

Xem thêm:

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TẠI BẢO HIỂM PVI SÀI GÒN:

BIỂU PHÍ CẠNH TRANH – BỒI THƯỜNG NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC

Liên Hệ

Mọi thắc mắc và góp ý về dịch vụ hoặc công ty, vui lòng để lại thông tin bên dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian ngắn nhất. Cảm ơn Quý Khách đã quan tâm và sử dụng dịch vụ của PVI Sài Gòn.

0902.541.345 Zalo: 0902.541.345
Hotline CSKH: 0902.541.345